SINH HOẠT CỤM SỐ 05 CHUYÊN ĐỀ MĨ THUẬT ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP MỚI CỦA ĐAN MẠCH

Thực hiện kế hoạch số 01/KH- CCM ngày 30 tháng 9 năm 2016 về kế hoạch sinh hoạt chuyên môn cụm năm học 2016- 2017 của Cụm chuyên môn số 5. Vào lúc 14 giờ 00 phút ngày 16 tháng 12 năm 2016, tại phòng số 03 trường TH Đặng Trần Côn đã tổ chức sinh hoạt cụm chuyên môn số 05 với chuyên đề dạy học môn m...

          Thực hiện kế hoạch số 01/KH- CCM ngày 30 tháng 9 năm 2016 về kế hoạch sinh hoạt chuyên môn cụm năm học 2016- 2017 của Cụm chuyên môn số 5.

          Vào lúc 14 giờ 00 phút ngày 16 tháng 12 năm 2016, tại phòng số 03 trường TH Đặng Trần Côn đã tổ chức sinh hoạt cụm chuyên môn số 05 với chuyên đề dạy học môn mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch.

        Thành phần tham dự gồm có: Thầy Nguyễn Văn Hải – Chuyên viên phụ trách cấp tiểu học của Phòng GD&ĐT TP Kon Tum, Cán bộ quản lí, các tổ trưởng chuyên môn và GV dạy Mỹ thuật trong cụm chuyên môn số 05.

       Các thầy giáo, cô giáo về dự giờ trong tiết học mĩ thuật  

       Với phương pháp dạy học Mỹ thuật mới của Đan Mạch áp dụng vào chương trình hiện hành, học sinh như được giải phóng khỏi khuôn mẫu. Các em được học mà chơi, chơi mà học, các em được thỏa sức sáng tạo, không bị gò bó, không sợ mình không biết vẽ mà được tự do thể hiện sự sáng tạo. Với chủ đề “ Chú bộ đội của chúng em” của môn Mĩ thuật lớp 5, Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo đã tạo lớp thành 4 nhóm để học sinh có thể vẽ, xé dán, tạo hình 3D, 2D, dùng giấy màu, kéo, keo, bút chì và số đồ vật tìm được để sáng tạo nên sản phẩm. Từ việc tạo nhóm các em sẽ vẽ, xây dựng câu chuyện tạo cho các em phương thức tư duy hình ảnh liên hệ thực tế, tự tin diễn thuyết tăng khả năng ngôn ngữ biểu cảm vốn sống thực tế của các em, giúp phát triển ở học sinh các khả năng giao tiếp và hợp tác… Mỗi chủ đề, các em thực sự được thỏa sức sáng tạo. Từ những học sinh chưa lần nào hoàn thành được sản phẩm ngay trên lớp đến những em có năng khiếu thực sự đều hào hứng hợp tác với nhau để hoàn thành sản phẩm của nhóm. Sản phẩm trong mỗi chủ đề là sản phẩm của sự hợp tác.

  

   Các em rất sôi nổi trong tiết học

          Với sự yêu nghề, mến trẻ trong giảng dạy, cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo, giáo viên dạy mỹ thuật của trường, đã xây dựng được tiết dạy theo đúng tinh thần phương pháp dạy học của Đan Mạch. Giáo viên đã thể hiện rất thành công bài dạy của  mình. Sự thân thiện, cởi mở, gần gũi với học sinh đã tạo cho học trò cảm giác thoải mái, vui tươi, động viên các em tích cực hăng say học tập. Sau tiết học, học sinh đã tạo ra những sản phẩm sinh động, sáng tạo về biểu tượng chú bồ đội cụ Hồ, cây cối những vật xung quanh và đời thường: con gà, đống rơm, cây,…. Các em còn nhận xét, góp ý, chia sẻ cho bạn về sản phẩm mình làm ra.

                 

 

   

Các em đang hoàn thành sản phẩm của nhóm mình

Sau khi thể hiện chuyên đề xong, các đồng chí dự giờ đã cùng nhau thảo luận, thống nhất phương pháp giảng dạy. Nói chung tùy thuộc vào điều kiện của từng nhà trường, khả năng của giáo viên dạy mĩ thuật mà sử dụng phương pháp và hình thức tổ chức dạy học sao cho phù hợp nhằm đạt hiệu quả nhất.

Một số hình ảnh hoạt động của học sinh

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
----------------- hết --------------

 

Bài viết liên quan